สังคมคนเป็นข่าว

สตูลประชุมหาทางออกยุบตม.เกาะหลีเป๊ะ ยันยังสรุปเป็นทางการไม่ได้ เตรียมประชุมใหญ่อีกครั้งเชิญผู้ประกอบการบนฝั่ง และทางเกาะร่วมพูดคุยให้แน่ชัด

28082562-2

วันที่ 28 สิงหาคม 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ห้องประชุมโต๊ะพญาวัง ศาลากลางจังหวัดสตูล โดยมีการจัดประชุมหารือเรื่องร้องเรียนการยกเลิกด่านตรวจคนเข้าเมืองเกาะหลีเป๊ะ เพื่อแก้ปัญหาเศษฐกิจ โดยมีนายศักดา วิทยาศิริกุล รองผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล ได้ประชุมหารือหาทางออกการแก้ปัญหาเศษฐกิจที่ซบเซาและข้อร้องเรียนการยุบตม.บนเกาะหลีเป๊ะ ซึ่งในการประชุมีหลายฝ่ายเข้าร่วมดังนี้

สำหรับการหารือการประชุมในวันนี้ยังสรุปไม่ได้ว่าจะแก้ปัญหาเรื่องเศษฐกิจของจังหวัดสตูล รวมทั้งการยุบด่านตม.เกาะหลีเป๊ะ ยังไม่สามารถสรุปตามข้อร้องเรียนจากทางผู้ประกอบการบนฝั่ง และเจ้าของธุรกิจโรงแรม

โดยวาระการประชุมสรุปได้เบื้องต้นว่ายังต้องมีการประชุมหารืออย่างเป็นทางการอีกครั้งเพราะการประชุมในครั้งนี้ยังสรุปข้อการพูดคุยไม่ได้และการพูดคุยทางด้านพลตำรวจตรีศุภวัฒน์ ทับเคลียว ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสตูลเสนอแนวการหาทางออกโดยให้มีการจัดประชุมใหญ่อีกครั้ง โดยเชิญผู้ประสบปัญหาที่ยื่นเรื่องร้องเรียนปัญหาสตูลซบเซาและการเสนอให้ยุบด่านตม.เกาะหลีเป๊ะ เช่นเชิญนักธุรกิจเจ้าของโรงแรมในพื้นที่บนฝั่ง ผู้ประกอบการขับรถโดยสาร และผู้เจอผลกระทบมาประชุม และเชิญผู้ประกอบการบนเกาะหลีเป๊ะมาพูดคุยด้วยว่าเห็นด้วยไหม เพราะเชื่อว่าการรับฟังในภาพรวมจะเสนอแนวทางออกได้

ด้านนายศักดา วิทยาศิริกุล รองผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล กล่าวว่า การประชุมในวันนี้ยังสรุปว่าจะยุบเลยหรือไม่ เพราะอำนาจเราไม่มีที่จะสั่งให้มีการยุบ เพียงทางผู้ว่าราชการจังหวัดสตูลสั่งให้มีการประชุมหารือรับฟังปัญหาเรื่องการยื่นยุบตม.บนเกาะหลีเป๊ะก่อน และการประชุมในครั้งนี้ยังสรุปไม่ได้ เพราะต้องประชุมให้ครบองค์รวมทั้งหมด ทุกฝ่ายมาพูดคุยกันอีกครั้ง รวมทั้งการประชุมก็ระฟังเรื่องถึงความมั่นคง เพราะมิตรภาพระหว่าง 2 ประเทศ สตูลกับประเทศมาเลเซียเพราะเส้นทางการเดินเรือตอนนี้เรือจากประเทศมาเลเซียมุ่งหน้าไปเกาะหลีเป๊ะ หากจะยุบด่านตม.ดูว่าจะเกิดปัญหาทางไหนบ้าง

ด้านพันตำรวจเอก ภูวสิษฎ์ เมฆี ผู้กำกับตม.จว.สตูล กล่าวในที่ประชุมว่า หากมีกการยุบตม.เกาะหลีเป๊ะแล้วนั้น ทางเจ้าหน้าที่เราก็ยังคงทำหน้าที่ตรวจตามภารกิจหน้าที่ของพนักงานต่อไป ยังคงทำหน้าที่เฝ้าดูแลการลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย ส่วนจะยุบหรือไม่ยุบก็อยู่ที่อำนาจผู้ใหญ่เท่านั้น

ผู้สื่อข่าวRALANEWSจังหวัดสตูล

Please follow and like us:
0 Comments

mongko

Reply your comment

Your email address will not be published. Required fields are marked*

RSS
Follow by Email
YouTube
LinkedIn
Share
Instagram