ข่าวประชาสัมพันธ์

สตูล ชาวบ้านล่อนเฟสบุ๊คทั่ว เจ้าของรีสอร์ท นำหินถมชายหาด

63-08-11-4

ผู้สื่อข่าวรายงานจากพื้นที่ จ.สตูล ว่าได้พบเห็นการแชร์คริปการนำหินจากฝั่งมาถมบริเวรชายหาด พัทยา พื้นที่ ม.7 ต.เกาะสาหร่าย อ.เมือง จ.สตูล ซึ่งเป็นพื้นที่บริวรเกาะหลีเป๊ะ และเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญของ จ.สตูล ซึ่งการนำหินมาถมบริเวรหน้าหาดนั้น จะทำให้ พื้นที่ ชายหาดเปลี่ยนไป โดยการใช้เรือบาสขนาดใหญ่บรรทุกหินจากฝั่งเพื่อมาถมหาด โดยเหตุได้เกิดตั้งแต่เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาหรือ วันที่ 9 ส.ค.63 จนถึงวันนี้ก็ยังมีการถมที่อยู่อีก
ชายหาดพัทยานั้นเป็นหาดที่สวย ที่นักท่องเที่ยว จะมาเที่ยวและเดินเล่น ได้ตลอด เส้นทาง แต่ในวันนี้กลับมีเจ้าของรีสอร์ท นำหินมาถมปิดกั้น บริเวรหน้าหาด ทำให้เกิดการวิพากษ์วิจารย์กันไปต่าง ๆ นานา ถึงความถูกต้อง หรือไม่ในการนำหินมาถมพื้นที่ดังกล่าว ล่าสุด ผู้สื่อข่าว ได้ติดต่อไปยัง เจ้าหน้าที่ อุทยานฯตะรุเตา ก็ ไม่ได้รับคำตอบว่าเจ้าของรีสอร์ทถมที่เพื่ออะไร หรือเจ้าของพื้นที่ ไม่รู้ไม่เห็น

สตูล เจ้าของรีสอร์ทออกมาโต้ การถมหินหน้าหาดนั้น เพื่อป้องกันการกัดเซาะของ คลื่น และหวั่นจะทำให้รีสอร์ท เสียหาย
นายมานิตย์ กวีรัชต์ เจ้าของบันดาหยารีสอร์ต กล่าวว่า ตนเองได้เห็นข้อความที่ มีคนแชร์ ถึงการนำหินจากฝั่งใส่เรือบาสขนาดใหญ่มาถมที่ แล้ว ซึ่งตนเองขอยืนยันว่า พื้นที่ที่ตนเองนำหินมาถมนั้น เป็นพื้นที่ของตนเองที่มีเอกสารสิทธิ์ นส. 3 อย่างถูกต้อง และการนำหินมาถมชายหาดนั้น ตนเองได้ ไปลงบันทึกประจำวันไว้ที่ สภ.หลีเป๊ะ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา 9 ส.ค. 63 โดยการลงบันทึกนั้น เพื่อบอกให้ทราบว่า ตนเอง ขอใช้พื้นที่ ตรงที่ไม่ใช้ของตนเอง หรือหน้าหาด เพื่อวางหิน ก่อนที่จะเตรียม หินใส่ตะแกรงป้องกันคลื่น แต่เนื่องจาก หินที่ใช้ จะต้องเป็นหินขนาดใหญ่และใช้พื้นที่วางมากและจะ วางไม่เกิน 7 วัน ก็จะเกลี่ยให้เสร็จและจะปรับให้ หาดเหมือนเดิม แต่ วันนี้ ซึ่งเป็นวันที่ 2 ที่ นำหินมาลง นั้น ก็ใกล้เสร็จและคาดว่าไม่เกิน 3 วัน ก็จะนำหินใส่ตะแกรงกันคลื่นได้เสร็จสมบูรณ์ เพราะหากตนเองไม่นำหินมาใส่ตะแกรงกันคลื่น ตนเอง คิดว่าอีกไม่นานคลื่นก็จะซัด เข้ามาถึงหน้าห้องพักของลูกค้าแน่นอน และเมื่อถึงวันนี้ ก็จะทำให้รีสอร์มตนเองเสียหายมากกว่านี้ ดังนั้นตนเองจึงได้ นำหินมาจากฝั่ง เพื่อมา ทำหน้าหาดของตนเอง และเมื่อทำเสร็จแล้ว ตนเองก็จะปรับ พื้นที่แห่งนี้ให้สวยงาม
เจ้าของรีสอร์ท กล่าวต่อไปว่า สำหรับหินก้อนที่นำมาใส่ตะแกรงกันคลื่นนั้น ไม่ได้มาก เพราะพื้นที่กันเพียง 90 เมตร แต่เนื่องจาก หินจะต้องบรรทุกด้วยเรือบาส เท่านั้น และเรือบาส จะสามารถ เข้ามาได้เฉพาะในช่วงหน้าโลซีซั่นเท่านั้น ที่เรือบาสสามารถเข้ามาในพื้นที่เกาะหลีเป๊ะได้ เนื่องจากเป็นข้อตกลงร่วมกัน ว่าเรือบาสนั้นจะ สามารถเข้ามาในพื้นที่เกาะได้ เฉพาะช่วงโลซี่ซั่นเท่านั้น เพราะช่วงโลซีซั่นเป็นช่วงที่นักท่องเที่ยวเข้ามาน้อย เพราะบางรีสอร์ท ก็จะปิดช่วงนี้ จะไปเปิดอีกที ในเดือน พ.ย. ของทุกปี

เจ้าท่าสตูล ไปด่วนเกาะหลีเป๊ะ ดูพื้นที่ จริง หลังชาวบ้านแชร์ ว่อนการนำหินถมที่หน้าหาดพัทยา พร้อมสั่งระงับการนำหินถมหาด และให้เจ้าของรีสอร์ทนำเอกสารกรรมสิทธิ์ไป แสดงต่อเจ้าหน้าที่ พร้อมเหตุผลในการนำหินถมที่
เมื่อช่วงสายของวันนี้ ( 11ส.ค.63 ) นายหิรัญวัฒน์ สืบกระพันธ์ ผอ.เจ้าท่าจ.สตูล ได้สั่งการให้ นายมนัญชย์ แอโสะ นักวิชาการขนส่งชำนาญงาน นายธนัช ขวัญนุ้ย เจ้าพนักงานตรวจท่าปฏิบัติการ พร้อมเจ้าหน้าที่ เดินทางไปดูพื้นที่จริงบริเวร หน้าหาดพัทยา เกาะหลีเป๊ะ อ.เมือง จ.สตูล หลังได้รับการร้องเรียน และมีการแชร์ข้อภาพภาพทางอินเตอร์เน็ต จึงได้ ไปดูพื้นที่จริง และสั่งให้ เจ้าของรีสอร์ท หยุด การนำหินถมที่บริเวรหน้าหาด และสั่งเจ้าหน้าที่ ตรวจวัดพื้นที่
นายมนัญชย์ แอโสะ นักวิชาการขนส่งชำนาญงาน กล่าวว่า ทางเจ้าท่าได้รับการรับเรียนถึงการนำหินมาถมที่บริเวรหน้าหาดพัทยา เกาะหลีเป๊ะ ซึ่งจากการดูสภาพพื้นที่ ในวันนี้ ก่อนอื่นต้อง ทำหนังสือแจ้งเจ้าของพื้นที่รีสอร์ท หรือ นายมานิตย์ กวีรัชต์ เจ้าของบันดาหยารีสอร์ต ให้หยุดนำหินถมที่ หรือนำหินใส่ตะแกรงกั้นคลื่น และแจ้งให้ นำเอกสารสิทธิ์การครอบครองพื้นที่ ไปแสดงต่อเจ้าหน้าที่ยัง เจ้าท่า จ.สตูล และให้ อธิบายเหตุผล ว่าเหตุใด จึงได้นำหินมาถมที่หรือนำมาใส่ตะแกรงกันคลื่น ภายใน 7 วัน ซึ่งเจ้าของก็ได้ รับเอกสารสั่งระงับไว้เรียบร้อยแล้ว และหลังจากนี้ เจ้าท่าจะทำการวัดพื้นที่อีกครั้งหนึ่งว่ามีการรุกร้ำ หน้าหาดหรือไม่ อย่างไร แต่ตอนนี้ ต้องให้เจ้าของรีสอร์ท หยุด การนำหินมาถมที่ซะก่อน จนกว่า เจ้าหน้าที่จะสรุปได้ว่า จะอนุญาตให้ ถมต่อไป หรือไม่อย่างไร แต่ตอนนี้ ต้อง ขอให้ทางเจ้าหน้าที่ตรวจสอบให้เสร็จสิ้น ก่อน

Please follow and like us:
0 Comments

Boss

Reply your comment

Your email address will not be published. Required fields are marked*

RSS
Follow by Email
YouTube
LinkedIn
Share
Instagram