ข่าวประชาสัมพันธ์

กรมอุทยาน ส่งนกเงือกถูกยิงบาดเจ็บรักษาที่พัทยา แพทย์เผยมีอาการบาดเจ็บก้านสมองรุนแรง หวั่นพิการตลอดชีวิต

63-11-23-3

 

จากกรณี กรมอุทยานสัตว์ป่าและพันธุ์พืชได้พบนกเงือกได้รับบาดเจ็บรุนแรง ที่ เกาะช้าง จ.ตราด ก่อนจะประสานนำตัวส่งรักษาที่ รพ.สัตว์เนินพลับหวาน อ.บางละมุง จ.ชลบุรี

ความคืบหน้าล่าสุดเมื่อวันที่ 23 พ.ย.63 น.สพ.เผด็จ ศิริดำรง สัตวแพทยศาสตรบัณฑิต ประจำ รพ.สัตว์เนินพลับหวาน เปิดเผยว่า หลังจากได้รับการประสานงานจาก กรมอุทยานสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ให้ช่วยรับการรักษานกเงือกตัวดังกล่าว ในวันที่ 21 พ.ย.ที่ผ่านมา และนกเงือกได้มาถึงคลินิกในช่วงเย็นของวันเดียวกัน

จากการตรวจสอบเบื้องต้น พบว่าเป็นนกเงือกเพศเมีย อายุประมาน 5 ปี จากเอ็กซ์เรย์ผลปรากฎว่า มีร่องรอยบาดแผลจากการถูกยิงเข้าบริเวณโหนกหน้าผาก ทะลุลำคอ และที่สำคัญคือ กระสุนได้มีการตัดผ่านก้านสมองทำให้มีอาการบาดเจ็บขั้นรุนแรง อาการที่พบคือนกไม่สามารถควมคุมและทรงตัวร่างกายตนเองได้ มีลักษณะอาการเอียง และนอนตะแคง พร้อมทั้งมีอาการทางประสาท และชักกระตุกอยู่ตลอดเวลา

แต่ล่าสุดอาการกระตุกทุเลาลง เนื่องจากทางทีมแพทย์ได้ให้ยารักษาต่างๆ อาทิ ยาบำรุงประสาท ยาลดสมองบวม ยาแก้ปวดแก้อักเสบ พร้อมให้นำเกลือและสารอาหารต่างๆ ทางเส้นเลือด ซึ่งอาจจะมีอาการจากระตุกบ้าง บ่งบอกถึงสัญญานทางประสาท แต่วันนี้ก็ทุเลาลงแล้ว สามารถป้อนอาหารและน้ำได้ แต่นกไม่สามารถกินเองได้

สิ่งที่น่าเป็นห่วงคือ อาการของนกค่อนข้างรุนแรงอาจจะพิการตลอดชีวิตหรือเสียชีวิตก็เป็นได้ ซึ่งในขณะนี้ทำได้แค่เพียงทำการรักษาตามอาการ และพยุงตามอาการบาดเจ็บที่เกิดขึ้น ต้องมีการเฝ้าดูตลอดเวลา อย่างไรก็ตาม การตัดสินใจทั้งหมดขึ้นอยู่กับ กรมอุทยานสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ว่าจะดำเนินการต่อไปอย่างไร

 

Please follow and like us:
0 Comments

Boss

Reply your comment

Your email address will not be published. Required fields are marked*

RSS
Follow by Email
YouTube
LinkedIn
Share
Instagram