การศึกษา-ศาสนา

คึกคัก!! ผู้ว่าฯพะเยานำข้าราชการ ประชาชน นักท่องเที่ยวร่วมกิจกรรม เวียนเทียนทางน้ำกลางกว๊านพะเยา หนึ่งเดียวในโลก ครั้งที่ 37 เนื่องในวันอาสาฬหบูชา 

17072562-3

วันที่ 16 ก.ค.62 เวลา 17.30 น. นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา ได้เป็นประธานเปิดกิจกรรมเวียนเทียนทางน้ำกลางกว๊านพะเยา หนึ่งเดียวในโลก ครั้งที่ 37 เนื่องในวันอาสาฬหบูชา ที่บริเวณถนนหน้าท่าเรือวัดติโลกอาราม และได้นำข้าราชการ ประชาชนชาวจังหวัดพะเยา และนักท่องเที่ยวจำนวนมาก ร่วมกิจกรรมเวียนเทียนทางน้ำกลางกว๊านพะเยา หนึ่งเดียวในโลก ครั้งที่ 37 เนื่องในวันอาสาฬหบูชา

โดยใช้เรือพายจำนวนมากกว่า 50 ลำ เวียนเทียนรอบวัดติโลกอาราม กลางกว๊านพะเยา เพื่อส่งเสริมวัฒนธรรมประเพณี วิถีชีวิต และประชาสัมพันธ์ด้านการท่องเที่ยวของ จ.พะเยา

กิจกรรมนั่งเรือพายเวียนเทียนทางน้ำรอบวัดติโลกอาราม กลางกว๊านพะเยานั้น ปีหนึ่งจะจัดขึ้นเพียง 3 ครั้งเท่านั้น คือ ในวันมาฆบูชา วันวิสาขบูชา และ วันอาสาฬหบูชา

วัดติโลกอารามแห่งนี้เป็นวัดร้าง ได้มีการค้นพบแผ่นศิลาที่จารึกว่าสร้างขึ้นในสมัยพระเจ้าติโลกราช กษัตริย์แห่งล้านนาเมืองเชียงใหม่ เมื่อปี พ.ศ.2019 -2029 มีอายุเก่าแก่กว่า 500 ปี มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ เพราะเป็นวัดที่มีผู้ปกครองเมืองพะเยาได้สร้างถวาย เพื่อเป็นการเทิดพระเกียรติแก่พระเจ้าติโลกราช (ติ-โลก-ราช) ในฐานะทรงเป็นกษัตริย์ผู้ยิ่งใหญ่แห่งอาณาจักรล้านนา

การเวียนเทียนเนื่องในวันอาสาฬหบูชาหลายวัดในจังหวัดพะเยา บรรยากาศก็เป็นไปด้วยความคึกคัก มีพุทธศาสนิกชนและนักท่องเที่ยวทั้งในและต่างจังหวัด เดินทางเข้าร่วมงานและเวียนเทียนเป็นจำนวนมาก.

ที่มา สนง.ประชาสัมพันธ์จังหวัดพะเยา

Please follow and like us:
0 Comments

mongko

Reply your comment

Your email address will not be published. Required fields are marked*

RSS
Follow by Email
YouTube
LinkedIn
Share
Instagram