สังคมคนเป็นข่าว

อ่างทอง ส่อวุ่นชาวนานำท่อมาเร่งสูบน้ำเข้านาตัวเองกว่า 30 ท่อ หลังทราบข่าวชลประทานจะหยุดจ่ายน้ำหวั่นกลัวข้าวขาดน้ำยืนต้นตาย

02082562-3

วันที่ 2 ส.ค.62 ผู้สื่อข่าวรายงานที่บริเวณคลองชลประทาน หมู่ที่ 5 ตำบลห้วยคันแหลน อำเภอวิเศษชัยชาญ จังหวัดอ่างทอง ได้มีชาวนาในตำบลโพธิ์ม่วงพันธ์ และ ตำบลสาวร้องไห้ กว่า 40 ชีวิต ได้เร่งนำเครื่องสูบน้ำและท่อพญานาคมาสูบน้ำเข้าคูสาขา เพื่อสูบน้ำต่อเข้านาตัวเอง กว่า 40 ท่อ เป็นที่วุ่นวาย เกษตรกรบางรายถึงต้องหยุดสูบไปแล้วก็มี และมีช่วงต้นน้ำก็ได้มีเกษตรกรชาวนาได้นำท่อมาสูบน้ำกว่า 20 ท่อ

ด้านนายหยุด ชมพู อายุ 68 ปี อยู่บ้านเลขที่ 14 หมู่ที่ 1 ตำบลสาวร้องไห้ อำเภอวิเศษชัยชาญ ซึ่งเป็นเกษตรกรชาวนา หนึ่งในเกษตรกรที่เร่งสูบน้ำ ได้ทำนา 20 ไร่ ได้กล่าวว่า สาเหตุที่วันนี้มาเร่งสูบน้ำกันเพราะ ทางเจ้าหน้าที่ชลประทาน ได้ลงมาชี้แจงให้ชาวนาได้ฟังว่า จะมีการหยุดส่งน้ำมาให้เกษตรกรเบื้องต้นจะส่งมาเป็นรอบๆ หลังจากทราบข่าว ทางเกษตรกรชาวนาก็ได้เร่งนำเครื่องสูบน้ำ มาเร่งสูบกันเป็นจำนวนมาก

เพราะเนื่องจากต้นข้าวในช่วงนี้ต้องการน้ำจึงต้องสูบน้ำเพื่อไม่ให้ต้นข้าวต้องมาตายและเสียหาย ส่วนเนื้อที่นาทั้งหมดบางรายก็ทำ 80 ไร่ บางรายก็ 30 ไร่ รวมๆแล้ว 2,000 กว่าไร่ แล้วก็มาเร่งสูบน้ำ ส่วนของตนเองได้แค่ 8 ไร่ และเดือดร้อนข้าวจะตายแล้วลงทุนไปแล้วจะทำอย่างไร ถ้าไม่ได้ข้าวจะทำอะไรกิน

รัฐพล แก้วรัตนศรีโพธิ์ /ผู้สื่อข่าวRALANEWSจังหวัดอ่างทอง

Please follow and like us:
0 Comments

mongko

Reply your comment

Your email address will not be published. Required fields are marked*

RSS
Follow by Email
YouTube
LinkedIn
Share
Instagram