สังคมคนเป็นข่าว

แม่ทัพภาคที่ 3 นำจิตอาสา หัวหน้าส่วนราชการ ลุยน้ำหลากเยี่ยมให้กำลังใจผู้ประสบอุทกภัย อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก …. ย้ำ!!…ให้บูรณาการทุกหน่วยเร่งคลี่คลายสถานการณ์และดูแลประชาชนให้ดีที่สุด…

01092562-3

พลโท ฉลองชัย ชัยยะคำ แม่ทัพภาคที่ 3 /ผู้บัญชาการศูนย์บรรเทาสาธารณภัย กองทัพภาคที่ 3 พร้อมคณะตรวจเยี่ยมและมอบถุงยังชีพประชาชนผู้ประสบอุทกภัยชาวอำเภอเนินมะปราง จังหวัดพิษณุโลก จำนวน 100 ถุง ณ วัดชมพู ตำบลชมพู อำเภอเนินมะปราง จังหวัดพิษณุโลก โดยมี พลตรี ทวีศักดิ์ วงศ์ทวีทรัพย์ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 39 , พันเอก วัชรพงศ์ แก้วแจ้ง รองผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 39 , พันเอก กิตติพงษ์ แจ่มสุวรรณ รองเสนาธิการกองทัพภาคที่ 3 , พันเอก สุวัฒน์ เฉลิมเกียรติ ผู้อำนวยการกองกิจการพลเรือนกองทัพภาคที่ 3 ร่วมลงพื้นที่ด้วย เมื่อวันเสาร์ที่ 30 สิงหาคม 2562

โอกาสนี้ ผู้บัญชาการศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพภาคที่ 3 และคณะ ร่วมรับฟังบรรยายสรุป สถานการณ์การเกิดอุทกภัยในพื้นที่ทั้ง 4 ตำบล ของอำเภอเนินมะปราง จังหวัดพิษณุโลก จากนั้นแม่ทัพภาคที่ 3 นำจิตอาสาพระราชทาน 904 วปร. จังหวัดพิษณุโลก เดินลงลุยน้ำมอบถุงยังชีพให้กับผู้ประสบภัยตามบ้านเรือนท่ามกลางกระแสน้ำที่ไหลเชี่ยว โดยน้ำยังคงท่วมสูงอยู่ ทำให้ผู้ประสบภัยชาวบ้านราษฎรในพื้นที่อำเภอเนินมะปราง ทั้ง 4 ตำบล ต่างรู้สึกยินดีปลาบปลื้มปิติที่ แม่ทัพภาคที่ 3 ได้ลุยน้ำเดินเท้ามาเยี่ยมให้กำลังใจ พร้อมทั้งมอบสิ่งของบรรเทาทุกข์และยารักษาโรคให้ถึงหน้าบ้านหน้าประตูเรือน และกล่าวขอบคุณทหารทุกหน่วยที่ได้เข้ามาช่วยแก้ปัญหาอุทกภัยช่วยให้ชาวบ้านรู้สึกปลอดภัยเมื่อมีทหารมาอยู่ใกล้ๆ รวมถึง แม่ทัพภาคที่ 3 ได้เยี่ยมให้กำลังใจขอให้ทุกคนตั้งมากทำความดีอย่าท้อถอยกับอุปสรรค แก่เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัย..กู้ชีพ, องค์กร, สมาคม, ส่วนราชการ, หน่วยงานที่มาร่วมบูรณาการช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติในครั้งนี้

พันเอก รุ่งคุณ มหาปัญญาวงศ์ โฆษกกองทัพภาคที่ 3 เปิดเผยว่า แม่ทัพภาคที่ 3 ในฐานะ ผู้บัญชาการศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพภาคที่ 3 สั่งการให้ทุกหน่วยขึ้นตรงกองทัพภาคที่ 3 ดำเนินการเต็มขีดความสามารถ ภายใต้การบริหารจัดการแบบบูรณาการกับทุกภาคส่วน เพื่อให้การช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนจากอุทกภัยในพื้นที่กองทัพภาคที่ 3 ซึ่งจะทำให้สถานการณ์ต่างๆ ได้คลี่คลายลงตามลำดับ เป็นสิ่งที่ยืนยันในศักยภาพของกองทัพภาคที่ 3 ที่พร้อมนำกำลังพล ยุทโธปกรณ์เข้าดูแลช่วยเหลือและเป็นที่พึ่งของประชาชนในทุกโอกาส

ทั้งนี้ แม่ทัพภาคที่ 3 ได้เน้นย้ำให้หน่วยขึ้นตรงกองทัพภาคที่ 3 ทั้ง 17 จังหวัดภาคเหนือ ติดตามสถานการณ์ภัยพิบัติจากพายุฤดูฝนที่กำลังเกิดขึ้นในทุกพื้นที่อย่างใกล้ชิด พร้อมทั้งให้ตรวจสอบระบบระบายและเก็บกักน้ำที่ร่วมกับส่วนราชการที่เกี่ยวข้องให้สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและเตรียมพร้อมให้การช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัย น้ำป่าไหลหลาก น้ำท่วมฉับพลัน น้ำท่วมขังและดินถล่มให้ทันต่อเหตุการณ์ โดยให้ประสานและสนับสนุนส่วนราชการในพื้นที่ที่เกี่ยวข้องอย่างใกล้ชิด

ตามที่เกิดพายุฝนฟ้าคะนองอันเนื่องมาจากอิทธิพลของพายุโพดุล เป็นผลให้เกิดฝนตกหนักมากน้ำป่าไหลหลากในพื้นที่ภาคเหนืออย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในพื้นที่ ตำบลบ้านมุง อำเภอเนินมะปราง จังหวัดพิษณุโลก กระแสน้ำที่ไหลในพื้นที่ค่อนข้างเชี่ยวกราดมีสีขุ่น เป็นน้ำป่าไหลมาจากเทือกเขาทุ่งแสลงหลวง ในขณะนี้น้ำได้ท่วมขยายตัวอย่างกว้างขวางโดยสถานการณ์น้ำท่วมได้ขยายไปอีกหลายตำบล และหนักที่สุดในขณะนี้คือ ตำบลวังยาง บ้านมุง และตำบลวังโพรง

กองทัพภาคที่ 3/ศูนย์บรรเทาสาธารณภัย กองทัพภาคที่ 3 ได้จัดกำลังพลจาก มณฑลทหารบกที่ 39/ศูนย์บรรเทาสาธารณภัย มณฑลทหารบกที่ 39 พร้อมด้วยยานพาหนะรถบรรทุก เรือท้องแบนติดเครื่องยนต์ ไฟฉายและอุปกรณ์ต่างๆ ที่จำเป็น และถุงยังชีพ เร่งเข้าช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ประสบอุทกภัยในขั้นต้น พร้อมทั้งนำรถครัวสนามจัดตั้งโรงครัวพระราชทานประกอบอาหารบริการแก่ผู้ประสบภัย, เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานในการบรรเทาสาธารณภัย ให้ได้รับประทานอาหารอย่างถูกโภชนาการและได้สะดวกสบายยิ่งขึ้น

ผู้สื่อข่าวRALANEWSจังหวัดพิษณุโลก

Please follow and like us:
0 Comments

mongko

Reply your comment

Your email address will not be published. Required fields are marked*

RSS
Follow by Email
YouTube
LinkedIn
Share
Instagram