สังคมคนเป็นข่าว

ศรีสุวรรณจ่อนำชาวอุดมสุขฟ้องระงับ 9 อาคารชุดหรูก่อสร้างชุ่ยทำบ้านเรือนข้างเคียงเสียหาย

09092562-3

นายศรีสุวรรณ จรรยา นายกสมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน เปิดเผยว่า สมาคมฯได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านในซอยสุขุมวิท 101 และ 103 (ซอยอุดมสุข) เป็นจำนวนมากว่าได้รับความเดือดร้อนและเสียหายจากการที่บริษัทดังในตลาดหลักทรัพย์ฯ มาดำเนินการก่อสร้างอาคารชุดสุดหรู 9 อาคารพร้อมอาคารจอดรถและร้านค้า ซึ่งได้สร้างความเดือดร้อนและเสียหายให้กับชาวบ้านโดยรอบพื้นที่อย่างหนัก ทั้งการก่อสร้างในเวลากลางคืน ก่อปัญหาฝุ่นละออง ปัญหาเสียงดังและความสั่นสะเทือน ปัญหาบ้านเรือนแตกร้าว ปัญหาวัสดุน้ำปูและแท่งเหล็กตกใส่บ้านเรือนชาวบ้านที่อยู่ข้างเคียง ฯลฯ
ปัญหาต่าง ๆ ดังกล่าวชาวบ้านได้เคยรวมตัวกันบุกไปร้องเรียนไปยังสำนักงานเขตบางนามาแล้วหลายครั้ง และยังได้ทำหนังสือร้องเรียนเพิ่มเติมมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่เดือนมีนาคม 2561 จนถึงปัจจุบัน

แต่ก็ไม่ได้รับการแก้ไขใดๆทั้งสิ้นจากสำนักงานเขตบางนา สำนักการโยธา และผู้ว่า กทม. โดยเฉพาะการไม่ปฏิบัติตามมาตรการที่กำหนดไว้ในรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม หรือ EIA ที่เขียนไว้สวยหรู แต่ไม่นำมาปฏิบัติได้จริง เพราะหน่วยงานที่กำกับ ดูแล เพิกเฉย ละเลยต่อหน้าที่ ล่าสุดการก่อสร้างได้เกิดเหตุกระเช้าเหล็กได้หลุดจากเครนล่วงลงมาทับคนงานเสียชีวิตไป 1 ราย (แต่ปิดข่าวกันเงียบ) แต่โครงการดังกล่าวก็ยังก่อสร้างได้ต่อไปเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น สะท้อนให้เห็นถึงความอัปยศของระบบราชการไทย และความล้มเหลวของระบบ EIA ไทยได้เป็นอย่างดี

ด้วยเหตุดังกล่าว สมาคมต่อต้านสภาะโลกร้อนพร้อมกับชาวบ้านในซอยอุดมสุขจะยกขบวนกันไปยื่นคำฟ้องต่อศาลปกครองกลาง เพื่อยื่นฟ้อง ผอ.เขตบางนา ผอ.สำนักการโยธา ผู้ว่า กทม. และคณะกรรมการ คชก. เพื่อเอาผิดฐานเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐละเลยการปฏิบัติหน้าที่ การใช้อำนาจโดยมิชอบด้วยกฎหมาย และกระทำละเมิดอันเกิดจากการใช้อำนาจตามกฎหมาย และขอให้ศาลเพิกถอนใบอนุญาตก่อสร้างอาคารดังกล่าว พร้อมเพิกถอน EIA โครงการดังกล่าวด้วย

โดยจะเดินทางไปยื่นฟ้องในวันจันทร์ที่ 9 ก.ย.2562 เวลา 10.00 น. ณ ศาลปกครองกลาง ถ.แจ้งวัฒนะ หลักสี่ กทม. นายศรีสุวรรณกล่าวในที่สุด

RALANEWS

Please follow and like us:
0 Comments

mongko

Reply your comment

Your email address will not be published. Required fields are marked*

RSS
Follow by Email
YouTube
LinkedIn
Share
Instagram