ข่าวประชาสัมพันธ์

จังหวัดสมุทรปราการ ร่วมกับวัดหลวงพ่อโตบางพลี เปิดงานประเพณีรับบัว 2565 สุดยิ่งใหญ่ ชวนนักท่องเที่ยวชมตำนานแห่งสายน้ำของชาวบางพลี

65-10-07-3

 

     นายศุภมิตร ชิณศรี  รองผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ เป็นประธานเปิดงานประเพณีรับบัวประจำปี 2565 ครั้งที่ 87  ซึ่งเป็นประเพณีหนึ่งเดียวในโลก  แห่งเดียวในประเทศไทย ปีนี้วันโยนบัวตรงกับวันอาทิตย์ ที่ 9 ตุลาคม 2565 เวลา 07.00 น.คาดจะมีนักท่องเที่ยวร่วมงานและนมัสการองค์หลวงพ่อโต ทางน้ำเป็นหลักแสนคน

            เมื่อเวลา 10.30 น.(ราชาแห่งฤกษ์) วันที่ 6  ตุลาคม  2565 ได้รับความเมตตาจาก พระเดชพระคุณสมเด็จพระพุฒาจารย์ เจ้าคณะใหญ่หนตะวันออก  กรรมการมหาเถระสมาคม เจ้าอาวาสวัดไตรมิตรวิทยาราม   พร้อมด้วยเจ้าคุณพระราชเสนาบดี(จรัล สิริธัมโม) รองเจ้าคณะจังหวัดสมุทรปราการ  เจ้าอาวาสวัดบางพลีใหญ่ใน พระอารามหลวง เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ดำเนินการจัดงานประเพณีรับบัว 2565 นายศุภมิตร ชิณศรี  รองผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ เป็นประธานฝ่ายฆราวาสในพิธี เปิดงานประเพณีรับบัว ประจำปี 2565 ครั้งที่ 87  ซึ่งเป็นประเพณีหนึ่งเดียวในโลก  แห่งเดียวในประเทศไทย ที่วัดบางพลีใหญ่ใน พระอารามหลวง โดยมีนายประทีป นทีทวีวัฒน์ ปลัดจังหวัดสมุทรปราการ นายภูธนะ ชมภูมิ่ง หัวหน้าสำนักงานจังหวัดสมุทรปราการ นายวุฒินันท์ บูญชู  ส.ส.สมุทรปราการ เขต 4 นายสมศักดิ์ แก้วเสนา นายอำเภอบางพลี  ดร.พัฒนพงศ์ จงรักดี นายกเทศมนตรีตำบลบางพลี ดร.วีร์สุดา รุ่งเรือง นายก อบต.บางพลีใหญ่  นายชะอุ่ม แตงโสภา นายก อบต.บางโฉลง สมาชิกสภา อบจ.สมุทรปราการ  กำนันผู้ใหญ่บ้าน นายอรรถพล วรรณกิจ ผอ.สำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย  จังหวัดฉะเชิงเทรา นายรัชชาณล กิตติพัทธ์
รองผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ(สายปฎิบัติการ 2) และคณะ นายชาญยุทธ เสือจุ้ย ผู้อำนวยการโครงการระบบท่อส่งก๊าซธรรมชาติบนบกจากบางปะกงไปโรงไฟฟ้าพระนครใต้ พร้อมคณะ และแขกผู้มีเกียรติพร้อมประชาชนในพื้นที่เข้าร่วมพิธีเปิดเป็นจำนวนมาก    

             จากนั้นได้ฤกษ์เปิดงานประเพณีรับบัว 2565 พระเดชพระคุณสมเด็จพระพุฒาจารย์ เจ้าคณะใหญ่หนตะวันออก  กรรมการมหาเถระสมาคม เจ้าอาวาสวัดไตรมิตรวิทยาราม   พร้อมด้วยเจ้าคุณพระราชเสนาบดี(จรัล สิริธัมโม) รองเจ้าคณะจังหวัดสมุทรปราการ  เจ้าอาวาสวัดบางพลีใหญ่ใน พระอารามหลวง  นายศุภมิตร ชิณศรี  รองผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ พร้อมข้าราชการที่ร่วมงานร่วมกันนำดอกบัว โยนถวายสักการะองค์หลวงพ่อโตจำลอง เพื่อเป็นสิริมงคลและเป็นการเปิดงานอย่างเป็นทางการ  

               ก่อนที่จะเปิดโอกาสให้เหล่าพุทธศาสนิกชน นักท่องเที่ยว ร่วมพิธีโยนบัวถวายสักการะองค์หลวงพ่อโต ในวันอาทิตย์ที่ 9 ตุลาคม 2565 เวลา 07.00 น. เป็นวันโยนบัว ตำนานแห่งสายน้ำของชาวบางพลี  ซึ่งเป็นประเพณีอันสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวบางพลีสืบสานวัฒนธรรมวิถีถิ่น กันมานานนับ 100 ปี  จนกลายเป็นประเพณีที่สืบทอดกันมาช้านาน เพื่อความเป็นสิริมงคล โดยจะมีชาวบ้านสองฝั่งคลองและนักท่องเที่ยวนับหมื่นคนที่มารอโยนบัวในปีนี้ เพื่อเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัว ต่อไป

Please follow and like us:
0 Comments

Boss

Reply your comment

Your email address will not be published. Required fields are marked*

RSS
Follow by Email
YouTube
LinkedIn
Share
Instagram