การเมือง

ศรีสุวรรณจี้กกต.ส่งศาล รธน.วินิจฉัยสถาน สส.ของนวัธ

27092562

วันนี้ (27 ก.ย.)นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ได้เดินทางมาสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) เพื่อยื่นคำร้องต่อ กกต. เพื่อดำเนินการส่งคำร้องให้ศาลรัฐธรรมนูญ กรณีที่ศาลขอนแก่นได้อ่านคำพิพากษาในคดีอาญาหมายเลขแดงที่ 926/2562 เมื่อ 24 ก.ย.62 ที่ผ่านมา โดยพิพากษาลงโทษนายนวัธ เตาะเจริญสุข ส.ส.เขต 7 จ.ขอนแก่น พรรคเพื่อไทย กรณีจ้างวานฆ่าอดีตปลัด อบจ.ขอนแก่น และศาลไม่อนุญาตให้ประกันตัว จึงต้องนำตัวเข้าทัณฑสถานขอนแก่น หมดอิสรภาพโดยทันทีแล้วนั้น

กรณีดังกล่าว มีความเห็นของสังคมและนักกฎหมายแตกออกเป็น 2 ฝ่าย คือ ฝ่ายหนึ่งว่าเป็นคำพิพากษาเพียงแค่ศาลชั้นต้น คดียังไม่ถึงที่สุด จึงยังไม่น่าจะขาดจากความเป็น สส. เพราะตามรัฐธรรมนูญ 2560 ม.101(13) ระบุไว้ว่า ต้องคำพิพากษาถึงที่สุดให้จำคุก ส่วนฝ่ายที่สองแย้งว่า สมาชิกภาพของ สส. สิ้นสุดลงแล้ว เมื่อศาลไม่ให้ประกันตัว ตามรัฐธรรมนูญ 2560 ม.101 (6) ประกอบ ม.98(6) คือต้องคำพิพากษาให้จำคุกและถูกคุมขังโดยหมายของศาล ซึ่งเป็นลักษณะต้องห้ามที่กฎหมายมิให้ใช้สิทธิสมัครรับเลือกตั้งเป็น สส.

เมื่อความเห็นของสังคมและนักกฎหมายแตกออกเป็น 2 ฝ่ายเยี่ยงนี้ ผู้ที่มีอำนาจวินิจฉัยในประเด็นนี้ต้องไปยุติที่ศาลรัฐธรรมนูญเท่านั้น เพราะเมื่อมีข้อขัดแย้งเกี่ยวกับบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญย่อมเป็นอำนาจของศาลรัฐธรรมนูญที่จะต้องวินิจฉัยให้เป็นข้อยุติ โดยมีช่องทางอยู่ 2 ช่องทางคือ สส.ไม่ต่ำกว่า 50 คนสามารถที่จะร่วมลงชื่อให้ประธานสภาฯส่งศาลรัฐธรรมนูญให้วินิจฉัยได้ หรือเป็นอำนาจของ กกต. ที่จะดำเนินการได้ด้วยเช่นกัน

 

แต่เนื่องจากสมาคมฯไม่เชื่อถือน้ำยาของเหล่า สส. ที่อาจจะเกรงใจกันเพราะเป็น สส.ด้วยกัน ดังนั้นสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทยจึงต้องนำความมายื่นให้ กกต. ได้ใช้อำนาจตาม พรป.ว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง 2560 ม.44 วรรคสี่ในการยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญเพื่อวินิจฉัยว่าสถานะของนายนวัธ เตาะเจริญสุข ส.ส.เขต 7 จ.ขอนแก่น พรรคเพื่อไทย สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญ 2560 ม.101 (6) ประกอบ ม.98(6) แล้วหรือไม่ หรือยังไม่ขาดจากความเป็น สส. ตาม ม.101(13) เพราะคดียังไม่ถึงที่สุด นายศรีสุวรรณกล่าวในที่สุด

RALANEWS

Please follow and like us:
0 Comments

mongko

Reply your comment

Your email address will not be published. Required fields are marked*

RSS
Follow by Email
YouTube
LinkedIn
Share
Instagram